THƯ NGỎ RA MẮT HỌC BỔNG TRẦN ĐỨC THẢO


17-05-2020


TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HÀ NỘI

KHOA TRIẾT HỌC

THƯ NGỎ

          Kính gửi:

         - Quý Thầy, Cô, các nhà khoa học, quản lý, nghiên cứu, giảng dạy Triết học

          -  Các cựu học viên, sinh viên Khoa Triết học, Trường ĐHSP Hà Nội

         -  Các tổ chức, đơn vị, cá nhân và các nhà hảo tâm, yêu mến Triết học

        Kính thưa Thầy, Cô, quý vị, anh chị và các bạn! Triết học là hệ thống tri thức lý luận chung nhất của con người về thế giới và về vị trí, vai trò  của con người trong thế giới; không chỉ là  nhận thức, luận giải về thế giới, về hiện thực, Triết học còn có vai trò cải tạo thế giới hiện thực khách quan. Triết học xuất hiện từ rất sớm với nhiều trường phái khác nhau, và có nhiều nhà khoa học nổi tiếng trong lịch sử. Triết học luôn giữ vai trò quan trọng trong nhận thức và hoạt động thực tiễn của con người, thâm nhập, lan tỏa, thể hiện giá trị ở mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, quốc tế hóa sâu rộng hiện nay, Triết học nói chung, đặc biệt là Triết học Mác - Lênin với cách là thế giới quan và phương pháp luận khoa học càng được khẳng định hơn về vị trí, vai trò đó. Triết học Mác - Lênin được nghiên cứu, giảng dạy và học tập từ hơn 70 năm qua trong các nhà trường đại học, cao đẳng ở Việt Nam.

       Là một môn khoa học, một ngành đào tạo quan trọng, mỗi năm, hàng triệu thanh niên, sinh viên Việt Nam học Triết học, nhưng việc thế hệ trẻ, người học và cả người giảng dạy, đào tạo khoa học này có thực sự đam mê, tâm huyết hay không và có bao nhiêu người say mê, yêu thích Triết học, muốn dành tối ưu, hiệu quả thời gian, trí tuệ, công sức cho Triết học vẫn là một câu hỏi lớn cần giải đáp. Cùng với nhiều giải pháp đồng bộ, việc có một quỹ nhằm hỗ trợ, ươm trồng, tạo điều kiện, khích lệ tài năng, phát huy niềm đam mê, tâm huyết nghiên cứu, giảng dạy, học tập, khám phá Triết học là rất cần thiết, nhất là ở những khoa, những trung tâm có đào tạo Triết học tại Việt Nam.

        Trong chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, có không ít các nhà tư tưởng lỗi lạc, nhưng nhà tưởng, nhà Triết học tiêu biểu nhất, được thế giới công nhận và khẳng định tên tuổi lớn, đó là Giáo sư Trần Đức Thảo. GS Trần Đức Thảo là một nhà Triết học Việt Nam mang tầm vóc quốc tế, người đã dành cả cuộc đời cho nghiên cứu, sáng tạo Triết học, yêu nước thiết tha, hi sinh, cống hiến vì sự nghiệp chung của đất nước, của Đảng, của dân tộc; một nhân cách cao đẹp, một tấm gương sáng ngời góp phần làm rạng rỡ trí tuệ, bản lĩnh, tâm hồn Việt Nam trên trường quốc tế.

       Nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc khích lệ, tạo động lực đam mê nghiên cứu, giảng dạy, học tập Triết học, với niềm tự hào, sự trân quý, lòng kính trọng, tri ân nhà triết học yêu nước, thông thái đã có nhiều đóng góp quý báu cho nghiên cứu, giảng dạy Triết học ở Việt Nam và ở Trường Đại học ĐHSP Hà Nội, Khoa Triết học có dự định xây dựng Quỹ hỗ trợ phát triển tài năng mang tên Trần Đức Thảo. Trước mắt, để tạo tiền đề cho việc thành lập Quỹ Trần Đức Thảo, Khoa Triết học xây dựng chương trình học bổng hỗ trợ phát triển tài năng Triết học: Học bổng Trần Đức Thảo.

      Học bổng Trần Đức Thảo được xây dựng và thực hiện nhằm khích lệ tinh thần của sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh trong và ngoài Khoa Triết học, Trường ĐHSP Hà Nội có đam mê, đạt thành tích cao trong học tập, nghiên cứu Triết học. Học bổng Trần Đức Thảo dành trao tặng cho những sinh viên, học viên cao học, Nghiên cứu sinh, các cán bộ giảng viên đam mê Triết học và đạt kết quả cao trong học tập và nghiên cứu tại khoa Triết học nói riêng, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nói chung. Học bổng  Trần Đức Thảo  có ý nghĩa thiết thực, giá trị tinh thần to lớn, góp phần nâng cao hiệu quả học tập, nghiên cứu, giảng dạy Triết học tại Khoa Triết học và Trường Đại học sư phạm Hà Nội.

      Để học bổng Trần Đức Thảo được triển khai, phát huy hiệu quả, ý nghĩa, rất cần sự quan tâm, ủng hộ, khích lệ của Quý thầy, cô, các nhà khoa học, các nhà hảo tâm, yêu mến Triết học. Vì sự nghiệp chung, vì mục đích cao đẹp, Khoa Triết học, Trường ĐHSP Hà Nội rất mong nhận được sự hỗ trợ quý báu từ niềm tin, tấm lòng của quý vị! 

      Thay mặt Ban chủ nhiệm và tập thể cán bộ, viên chức khoa Triết học, chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ về vật chất và tinh thần của các tổ chức, cá nhân, các nhà khoa học, nhà giáo, các doanh nghiệp và tất các các quý vị!

       Sự quan tâm, đóng góp, ủng hộ của các tổ chức và cá nhân cho học bổng Trần Đức Thảo xin thông tin liên hệ theo địa chỉ: TS Nguyễn Duy Nhiên, Trưởng khoa  Triết học, Trường ĐHSP Hà Nội, số 136 Xuân Thủy, Cầu Giấy, TP Hà Nội, Điện thoại: 0987629299.  Email: nhiennd@hnue.edu.vn

        Xin trân trọng cảm ơn!

 

TRƯỞNG KHOA

 

 

TS. Nguyễn Duy Nhiên

Post by: admin admin
17-05-2020

Comments

Load more

Send