BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TỰ NHIÊN XANH – SẠCH – ĐẸP


18-03-2020

 

SINH VIÊN KHOA TRIẾT HỌC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TỰ NHIÊN XANH – SẠCH – ĐẸP 

​Con người đang sống và làm việc trên trái đất, một vấn đề không phải là mới nhưng cũng chưa bao giờ cũ là việc bảo vệ môi trường. Môi trường tự nhiên bao gồm: Đất đai, tài nguyên thiên nhiên, động thực vật… tất cả các yếu tố có tác động, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe, đời sống của con người. Môi trường cung cấp nguồn tài nguyên để sản xuất và là nơi chứa đựng chất thải, cung cấp cho ta không gian để sống.

Như các bạn đã biết, dù ở bất kỳ thời đại nào môi trường tự nhiên đều rất quan trọng đối với con người. Giữa môi trường tự nhiên và sự phát triển có mối quan hệ chặt chẽ: môi trường tự nhiên là địa bàn và đối tượng của sự phát triển, còn phát triển là nguyên nhân tạo nên các biến đổi môi trường tự nhiên. Hiện nay, môi trường tự nhiên đang là vấn đề nóng của toàn nhân loại. Các bạn có để ý thấy rằng, khí hậu ngày càng khắc nghiệt và khó dự báo hơn, mưa bão lũ quét thất thường, suy thoái đất, nước, suy giảm nguồn tài nguyên rừng, ô nhiễm môi trường tự nhiên xảy ra trên diện rộng… Đó là các vấn đề về môi trường tự nhiên mà toàn nhân loại đã và đang đối mặt. Con người đã tác động quá nhiều đến môi trường tự nhiên, khai thác đến mức cạn kiệt các nguồn tài nguyên, thải nhiều chất độc làm cho môi trường tự nhiên không còn khả năng tự phân hủy. Thiên nhiên ban tặng cho con người nhiều thứ, vậy mà ta không biết giữ gìn và bảo vệ nó. Để giờ đây, khi môi trường tự nhiên đang dần bị xuống cấp, xuất hiện nhiều loại “bệnh lạ” hơn, con người mới nhận thấy được tầm quan trọng của môi trường tự nhiên. Bảo vệ môi trường tự nhiên chính là bảo vệ sự sống của chúng ta. Chính phủ đã ban hành hàng loạt các văn bản pháp luật về bảo vệ môi trường nhằm xử lý, răn đe những tổ chức, cá nhân có hành vi làm tổn hại đến môi trường tự nhiên, rồi các công nghệ xử lý rác thải, phát minh khoa học ra đời nhằm giảm thiểu những tác động đến môi trường tự nhiên. Vậy còn bạn, có bao giờ bạn đã tự hỏi “mình đã làm gì để bảo vệ môi trường tự nhiên và chống biến đổi khí hậu chưa?”.

Hãy bảo vệ môi trường tự nhiên bằng những hành động nhỏ và cụ thể hàng ngày, chúng ta cũng góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường tự nhiên. Những việc cụ thể phải làm như sau:

- Tiết kiệm điện, nước ở cơ quan cũng như ở nhà, tiết kiệm mọi lúc, mọi nơi. Khuyến khích mọi người sử dụng những bóng đèn tiết kiệm năng lượng, tắt điện vào giờ trái đất, tắt điện, quạt khi rời khỏi cơ quan, tránh để nước rò rỉ…

- Đối với rác thải: Hạn chế sử dụng túi nilon. Ở nhà nên phân loại rác, đối với những rác thải như chai nhựa, giấy, túi nilon... gom lại bán phế liệu để tái sử dụng, tiết kiệm được nguồn tài nguyên. Ở trường đại học Sư phạm thân yêu của chúng ta môi học sinh, viên nên tiết kiệm giấy trong nhà vệ sinh, tận dụng giấy một mặt… Ở những nơi công cộng, không nên tiện tay vứt rác bừa bãi ra ngoài đường, phải tìm nơi có thùng rác để vứt, khi đi chơi, picnic, nên thu dọn rác sạch sẽ, gọn gàng và vứt đúng nơi quy định, tránh vứt rác xuống dòng sông, lòng đường, hè phố.

- Đối với cây xanh: Không bẻ cành, ngắt phá cây xanh, trồng và chăm sóc cây xanh ở nhà cũng như cơ quan, lên án, phê phán những trường hợp không biết giữ gìn và bảo vệ cây xanh nơi công cộng.

- Hạn chế đi xe máy khi không cần thiết…

- Đối với môi trường nước: Không vứt rác, xác chết động vật xuống dòng sông, ao hồ, bờ biển…

 Thanh niên và học sinh chúng ta là tầng lớp tiên phong, đi đầu trong mọi phong trào và hoạt động. Thanh niên hãy cùng nhau kêu gọi mọi người chung tay giữ gìn vệ sinh chung, cùng nhau bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống của chúng ta. Cụ thể, vào các thành lập Đoàn thanh niên (26/3), môi trường thế giới (5/6), toàn thanh niên trường đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức và phát động phong trào dọn vệ sinh lòng đường, hè phố, trồng và chăm sóc cây xanh, tuyên truyền cho mọi người dân cùng tham gia thực hiện.

Cần quan tâm hơn nữa tới vấn đề môi trường tự nhiên; thường xuyên đưa các thông tin về bảo vệ môi trường tự nhiên trong các buổi hội họp; tập trung dân ở từng địa phương, tuyên dương, khen thưởng những gia đình thực hiện tốt việc giữ gìn vệ sinh môi trường chung, những cá nhân tiêu biểu đã đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường tự nhiên. Đồng thời, chúng ta cần lên án, phê phán những trường hợp gây tác hại đến môi trường tự nhiên như vứt rác bừa bãi, không tham gia đóng phí vệ sinh môi trường, nhổ cây, bẻ cành và ngắt phá cây xanh, vệ sinh cảnh quan nhà trường xanh sạch đẹp, đổ rác đúng nơi qui định …. và làm tốt môi trường xung quanh các bạn sống. Đó là những việc nhỏ và đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Hy vọng rằng, với bài viết này, mọi người, mọi nhà cùng nhau chung tay thực hiện để góp phần hình thành nếp sống văn minh hơn, đường làng ngõ xóm ngày càng xanh- sạch- đẹp hơn.

Hãy đối xử tốt với thiên nhiên, sống thân thiện với môi trường tự nhiên, ta sẽ tận hưởng được những giây phút thư giãn, thoải mái trong bầu không khí trong lành, được tận hưởng những cảnh đẹp từ thiên nhiên.

Ngược lại, nếu chỉ biết quyền lợi của cá nhân trước mắt mà làm tổn hại đến môi trường tự nhiên thì bản thân ta, con cháu ta sẽ nhận lấy một hậu quả thật khó lường. Bảo vệ môi trường tự nhiên là bảo vệ sự sống của chúng ta đó các bạn ạ!

Một số hình ảnh về bảo vệ môi trường tự nhiên của sinh viên Khoa Triết học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Công trình cây xanh của Đoàn Thanh niên Khoa Triết học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

 

Các bạn sinh viên đang dọn vệ sinh môi trường tại vườn cây xanh của Khoa Triết học

Môi trường xanh - sạch - đẹp là ưu tiên lựa chọn của sinh viên Khoa Triết học    

Tin bài: Lê Thái Dương, Bí thư Chi Đoàn K67

Ảnh: Nguyễn Ngọc Ly, Lớp trưởng Chi Đoàn K67

 

Post by: admin admin
18-03-2020