Bài phát biểu của thầy TS. Nguyễn Duy Nhiên tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Triết học


05-05-2021

 

PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG, TIẾP NỐI HÀNH TRÌNH, VỮNG BƯỚC TƯƠNG LAI KHOA TRIẾT HỌC, TRƯỜNG ĐHSP HÀ NỘI

Hà Nội, ngày 24/4/2021

(Bài phát biểu của TS Nguyễn Duy Nhiên, Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập khoa Triết học)

Trước hết, thay mặt Chi uỷ, Ban chủ nhiệm, cán bộ, giảng viên toàn khoa, xin nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn trân trọng nhất đến quý vị khách quý, quý vị đại biểu, các nhà khoa học, cựu giáo chức, cựu sinh viên, cựu học viên, quý thầy, cô và các em sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh đã về dự ngày lễ trọng đại, kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa Triết học, trường ĐHSP Hà Nội 25/4/2011 – 25/4/2021.

Sự hiện diện của quý vị trong buổi lễ trang trọng này là nguồn cổ vũ, khích lệ rất lớn đối với chúng tôi, thể hiện và khẳng định tình cảm sâu sắc, gắn kết yêu thương, trí tuệ dành cho khoa Triết học, Trường ĐHSP Hà Nội.

Khoa Triết học được thành lập từ nền tảng trực tiếp là sự lớn mạnh toàn diện của Bộ môn Triết học, khoa Giáo dục Chính trị, sau 35 năm phát triển (1976 - 2011) và khởi nguồn, đồng hành cùng Trường ĐHSPHN gần 70 năm (1951 – 2021).

Có một khoa Triết học ở trường ĐHSP Hà Nội là kết quả của cả quá trình kiên cường bền bỉ, lao động trí tuệ, tận tâm, tận lực cống hiến của các bậc tiền bối, các nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học lớn, tầm cỡ và của các thế hệ giảng viên Triết học. Sự ra đời của Khoa Triết học là một tất yếu nhưng đồng thời thể hiện tầm nhìn sâu rộng, chiến lược và là quyết định rất sáng suốt mang ý nghĩa lịch sử của Trường ĐHSP Hà Nội, của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường và của Đảng uỷ, Ban chủ nhiệm khoa Giáo dục Chính trị.

TS. Nguyễn Duy Nhiên phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm thành lập Khoa Triết học

10 năm, chặng đường đầu tiên với tư cách, vị thế là một khoa của một trường đại học sư phạm trọng điểm, Khoa Triết học luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ chính trị, từng bước khẳng định giá trị trên các phương diện nghiên cứu, giảng dạy Triết học, đào tạo cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành Triết học.

Để có được những thành tựu, dù còn khiêm tốn, nhưng rất quan trọng này, bên cạnh ý thức tự giác, trách nhiệm, tinh thần đoàn kết, phấn đấu của toàn khoa, của mỗi cán bộ, giảng viên, sinh viên, học viên là sự quan tâm, thực sự thấu hiểu, chia sẻ, tạo điều kiện thuận lợi, chỉ đạo rất sát sao của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, đặc biệt là của GS.TS Nguyễn Văn Minh, Thầy Hiệu trưởng Trường ĐHSPHN 9 năm qua, cùng sự phối kết hợp, giúp đỡ của các đơn vị, khoa, phòng ban trong trường. Đồng thời, chúng tôi luôn nhận được sự hợp tác, hỗ trợ rất hiệu quả của các nhà khoa học, các cơ sở, trung tâm nghiên cứu, đào tạo Triết học ở Việt Nam, như Viện Triết học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Viện Triết học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, Khoa Triết học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Khoa Triết học Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG Hà Nội, Khoa Triết học, Học viện Khoa học Xã hội... Chúng tôi luôn coi đây là tài sản quý giá, như một điểm tựa, cần gìn giữ, trân trọng và phát huy trên hành trình hướng tới phía trước.

Khoa Triết học, Trường ĐHSP Hà Nội đang đứng trước nhiều điều kiện thuận lợi, nhưng cũng có không ít khó khăn, trở ngại cần phải vượt qua. Chúng tôi xác định cả những thuận lợi và khó khăn đều là nguồn lực và động lực thúc đẩy cho sự phát triển của Khoa Triết học. Sự nghiệp cách mạng, công cuộc Đổi Mới dưới sự lãnh đạo của Đảng thu được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử càng khẳng định giá trị của Chủ nghĩa Mác – Lênin, của Triết học Mác – Lênin; Môn Triết học Mác – Lênin được trở lại giảng dạy cho sinh viên tất cả các trường đại học, cao đẳng ở nước ta như vị thế vốn có; Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đảm bảo chuẩn đầu ra phát triển phẩm chất, năng lực, chắc chắn phải dựa trên nền tảng thế giới quan, phương pháp luận triết học, khoa học, đúng đắn; Thực tế và xu thế tuyển sinh, sinh viên vào học ở Trường ĐHSPHN tăng cao và còn tiếp tục gia tăng trong những năm tới…đặt ra yêu cầu đáp ứng và thích ứng về giảng dạy và học tập Triết học, giải quyết mâu thuẫn giữa quy mô và chất lượng. Thời điểm hiện tại, 100% giảng viên đang công tác, giảng dạy ở Khoa Triết học trường ĐHSPHN đều có trình độ tiến sĩ trở lên, đây là thế mạnh nhưng cũng là dấu hiệu của sự hẫng hụt đội ngũ; Việc không còn mã ngành sư phạm triết học và chưa có mã đào tạo Triết học Mác – Lênin là thách thức trong việc tuyển sinh hằng năm…

Chúng tôi có niềm tin vững chắc rằng, với tinh thần đoàn kết, nỗ lực và ý chí, ý thức cầu thị cùng sự tin tưởng, quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự hợp tác, hỗ trợ thiết thực của các cơ quan, đơn vị, các nhà khoa học, Khoa Triết học, Trường ĐHSP Hà Nội sẽ tiếp bước phát huy truyền thống tốt đẹp, tận dụng thời cơ, các yếu tố, điều kiện thuận lợi, giải quyết các khó khăn, thách thức, phát triển toàn diện. Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo và sự hỗ trợ, hợp tác của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong hiện tại và tương lai. Chúng tôi tự tin và sẵn sàng cho hành trình phát triển, kết nối quá khứ, hiện tại, tương lai lan toả giá trị, tình yêu triết học, giữ trọn niềm tin vào con đường chân lý!

Tin, bài: TS. Nguyễn Duy Nhiên, Trưởng khoa Triết học, Bí thư Chi bộ khoa Triết học

Post by: admin admin
05-05-2021

Comments

Load more

Send