LỄ TRAO TẶNG TƯỢNG GS TRẦN ĐỨC THẢO


25-04-2021

LỄ TRAO TẶNG TƯỢNG GS TRẦN ĐỨC THẢO

Trong lễ mít tinh kỷ niệm 10 năm thành Khoa Triết học – Trường ĐHSP Hà Nội GS Nguyễn Đình Chú và các đồng môn – lớp học trò khóa 1 của trường ĐHSP đã tới dự và có bài phát biểu trong Lễ trao tặng tượng GS Trấn Đức Thảo cho  Khoa Triết học ĐHSP Hà nội (24/4/2021).

Khoa triết học – Trường ĐHSP Hà Nội xin trân trọng được đăng bài phát biểu của GS Nguyễn Đình Chú:

Kính thưa Lãnh đạo trường ĐHSPHN!

Kính thưa quí vị quan khách các thầy cô giáo cùng các em học viên Triết học thân mến!

Tôi xin có lời kính chào quí vị và các em. Chúc tất cả chúng ta hôm nay có một khoảng lặng thời gian đầy ắp tình người tại một không gian thiêng là Hội trường nhà K của trường ĐHSPHN!

 Kính thưa quí vị cùng các em!

GS Triết gia Trần Đức Thảo của chúng ta đã đi qua cõi đời này 76 năm với vinh quang là thế mà cũng nhọc nhắn và cô đơn là thế. Đã không vợ không con. Có gia tộc mà cũng như không có. Đã 28 năm rồi GS nằm lại ở nghĩa trang Văn Điển với một ngôi mộ gần như là vô chủ “ai người viếng thăm". Các môn sinh môn đệ chúng tôi thẩm nhuần đạo lý tôn sư trọng đạo của dân tộc đã 6 năm trời chạy lên chạy xuống về Châu Khê - Từ Sơn - Bắc Ninh gặp đủ các cấp lãnh đạo tìm cách đưaThầy về nơi quê cha đất Tổ. Nhưng chẳng đâu vào đâu. Nên đã quay sang tôn tạo mộ Thầy ở nghĩa trang Văn Điển vào năm 1917 và tiếp nữa là làm tượng Thấy mà băn khoăn chưa biết đặt ở đâu cho đích đáng. Không ngờ, biết chuyện, khoa Triết học - trường ĐHSP HN được sự đồng thuận của Lãnh đạo nhà trường đã để nghị chúng tôi đưa tượng Thầy về Hội trường khoa Triết học. Chúng tôi hết sức hân hoan trước đề nghị đó.

 Lễ rước tượng về Khoa Triết học và hô thần nhập tượng đã được tiến hành nhẽ nhàng trang nghiêm. Và hôm nay, tại không gian thiêng này, ngày thành lập Khoa Triết học 10 năm  cũng là ngày Triết gia Trần Đức Thảo rời cõi tạm, chúng tôi xin được chính thức trao tặng tượng Thầy cho khoa Triết học - Trường ĐHSP Hà Nội, là nơi Thầy chúng tôi đã khai sinh bộ môn Lịch sử tư tưởng cho nền giáo dục đại học của nước nhà.

Chúng tôi thật vô cùng vui sướng. Vui là tượng Thầy đã ddược đặt kê bên cạnh tượng Bác Hồ, vị Lãnh tụ tối cao của dân tộc.Người màThầy đã từng có quan hệ gắn bó thân tình trong thời gian Người là vị thượng khách được Chính phủ Pháp mời tham tham dự Hội nghị Fontainbleau. Ngày Thầy về nước (1951), ngay hôm sau đã được Người mời cơm và giao nhiệm vụ. Từ nay bên cạnh Bác Hồ, Thầy sẽ được thinh cầu, được thưa trình bao ý tưởng nghĩ suy tâm huyết. Và từ đây năm năm tháng tháng ngày ngày, Thầy sẽ được gũi gũi với các thế hệ hậu sinh đang hăm hở trong sự nghiệp đào tạo những cử nhân,thạc sĩ, tiến sĩ Triết học cho đất nước.

Trong thời đại đất nước đang rất cần Triết học cho công cuộc phát triển đất nước. Sự hiện diện tượng Thầy - một Triết gia Việt Nam lừng danh thế giới hẳn sẽ là nguồn cảm hứng lớn lao tiếp sức cho các thể hệ thầy trò khoa Triết học này vươn tới vươn cao.

Ngôi mộ Thầy ở nghĩa trang Văn Điển từ đây cũng sẽ bớt hoang lạnh. Xin Thầy hãy mỉm cười như ngày nào đã mỉm cười ở đại giảng đường 35 Lê Thánh Tông với chúng con. “Sương đầu ngõ đã tan/Mây trên trời đã vén" rồi Thầy đại tôn đại kính của chúng con ơi!

Xin cảm ơn khoa Triết học! Xin cảm ơn trường ĐHSP HN triệu lần yêu quí sinh địa của tôi. Xin cảm ơn tất cả.

Tin bài: GS Nguyễn Đình Chú

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRAO TẶNG TƯỢNG GS TRẦN ĐỨC THẢO 

TS Nguyễn Duy Nhiên, đại diện cho khoa Triết học nhận bức tượng GS Trần Đức Thảo do GS Nguyễn Đình Chú trao tặng

PGS.TS Lê Văn Đoán, TS Nguyễn Duy Nhiên và TS Vũ Thị Hải nhận tượng GS Trần Đức Thảo từ GS Nguyễn Đình Chú

Tượng GS Trần Đức Thảo được rước về đặt trang nghiêm tại khoa Triết học,

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

Tin bài: Khoa Triết học

Post by: admin admin
25-04-2021

Comments

Load more

Send